Tổng thống Trump đề nghị nối lại quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Ngày đăng: 13-04-2018 | Admin


Đó là một tin tốt lành - Tổng thống Trump đề nghị nối lại quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

van tai binh minh hp

Tổng thống Trump đưa ra nhận xét trong một cuộc họp với các nhà lập pháp và các thống đốc nhà nước ở Nhà Trắng hôm thứ Năm. Credit Doug Mills / Thời báo New York.

Theo tin từ WASHINGTON - Tổng thống Trump, ý kiến đảo ngược. Phát biểu trong một cuộc họp của các nhà lập pháp và các thống đốc nhà nước về nông nghiệp vào sáng thứ năm 12/4/2018, ông nói rằng Hoa Kỳ đang tìm kiếm để gia nhập một hiệp định thương mại đa quốc gia được gọi là Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương viết tắt TPP, một thoả thuận mà ông rút ra trong nhiều ngày sau khi đảm nhận chức vụ tổng thống. Ông Trump xem xét lại một thoả thuận mà ông từng bị lên án là "Làm nguy hại đến nước nhà" thậm chí cả những cố vấn gần nhất của ông ta cũng bất ngờ và đến khi chính quyền của ông phải đối mặt với những nỗ lực cứng rắn từ các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa, nông dân và các doanh nghiệp khác lo ngại rằng mối đe dọa của Tổng thống đối với thuế quan và các rào cản thương mại khác sẽ làm họ tổn thương về mặt kinh tế. Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm với The New York Times rằng yêu cầu xem lại thỏa thuận này phần nào là tự phát. "Điều này toàn bộ thương mại đã bùng nổ, "Ông Kudlow nói: sẽ không có thời hạn cụ thể. Chúng tôi sẽ liên kết và nhóm lại với nhau, nhưng chúng tôi thậm chí chưa kịp làm - ý tôi là, nó đã xảy ra cách đây vài giờ". Quyết định của ông Trump sẽ đưa ra Hiệp định xuyên Thái Bình Dương và cam kết của ông ta để phá bỏ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ là những lời hứa của chiến dịch dân chủ, tập trung nhiều vào các hoạt động thương mại bất công mà ông nói đã cướp đi lợi thế của các nhà sản xuất và công nhân Mỹ. Nhưng như ông thường làm, Tổng thống bắt đầu thay đổi những quyết định  sau khi nghe những lời phàn nàn từ các thành phần quan trọng – ví dụ trong trường hợp này, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa nói rằng nông dân và các doanh nghiệp khác trong tiểu bang của họ sẽ phải chịu đựng cách tiếp cận thương mại của mình vì họ xuất nhiều sản phẩm của họ ra nước ngoài. Tại cuộc họp của Nhà Trắng hôm thứ năm.

 van tai binh minh hp

Vận chuyển thép tại nhà máy sản xuất thép tại Đại Liên, Trung Quốc.

Chính quyền của Trump đã đặt thuế cho một số mặt hàng, bao gồm màn hình cảm ứng điện tử, sắt thép, thiết bị y tế, linh kiện máy bay, pin và các sản phẩm khác của Trung Quốc. Credit China Network/Reuters.
Thượng nghị sĩ John Thune, đảng Cộng hòa Nam Dakota, đã thẩm vấn ông Trump về việc trở lại hiệp ước, lập luận rằng Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương là cách tốt nhất để gây sức ép lên Trung Quốc. Ông Trump, người đã đưa các tập quán thương mại "không công bằng" của Trung Quốc vào mái tóc chéo của ông, quay sang ông Kudlow và Robert Lighthizer, thương thuyết thương mại của ông, và yêu cầu họ xem xét lại việc ký kết thỏa thuận. Việc nối lại hiệp ước có thể là một sự thay đổi đáng kể về tài sản cho nhiều ngành công nghiệp của Mỹ được hưởng lợi từ hiệp định thương mại và đối với các nhà lập pháp Cộng hòa ủng hộ nó. Thỏa thuận này, được đàm phán bởi chính quyền của Tổng thống Obama, được coi là một công cụ để đưa Trung Quốc đưa ra những loại thay đổi kinh tế mà Hoa Kỳ và các nước khác mong muốn từ lâu. Nhiều nhà kinh tế nói rằng cách tốt nhất để chống lại Trung Quốc đang gia tăng và gây áp lực mở cửa thị trường là thông qua các giao dịch thương mại đa phương như Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương, tạo ra các điều kiện kinh doanh thuận lợi cho người tham gia. 
Ông David Autor, chuyên gia kinh tế của M.I.T., nói: "Ý tưởng là thiết lập một khuôn khổ mà cuối cùng Trung Quốc sẽ phải đáp ứng.
Nông dân sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp cận thị trường mới, đặc biệt là Nhật Bản, nếu ông Trump tham gia hiệp định. Ví dụ, các chủ trang trại ở Úc hiện nay có thể đưa thịt bò sang Nhật rẻ hơn so với các chủ trang trại ở Hoa Kỳ.
Michael Miller, Chủ tịch Hiệp hội lúa mì Hoa Kỳ và một nông dân ở Washington, cho biết việc gia nhập hiệp định sẽ cho phép ngành của ông cạnh tranh trên sân chơi bình đẳng với các đối thủ cạnh tranh ở Úc và Canada, cả hai đều nằm trong hiệp định. 
Nhưng tái tham gia nó có thể là một nhiệm vụ phức tạp. Các nước còn lại, như Nhật Bản, tiến lên phía trước mà không có Hoa Kỳ, và mất nhiều tháng đàm phán lại hiệp định trước khi cuối cùng đồng ý với thỏa thuận đa quốc gia sâu rộng trong năm nay. Ông Trump, người đã yêu cầu rằng bất kỳ thỏa thuận như vậy có lợi đem lại lợi thế cho Hoa Kỳ, khả năng tham gia vào Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà không có nhượng bộ gì cho những gì ông đã chỉ trích như là một thỏa thuận thật là khủng khiếp. Ông William A. Reinsch, một chuyên gia thương mại tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói rằng điều đó có thể làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán, bởi vì Nhật Bản vẫn khẳng định rằng họ đã có tất cả các nhượng bộ. Cũng không rõ ông Trump nghiêm túc về việc tham gia như thế nào. Trong quá khứ, Tổng thống đã đưa ra các chính sách dường như chống lại các vị trí cũ của ông, như hợp tác với đảng Dân chủ về luật lệ quản lý nhập cư và quyền của sử dụng súng, sau đó nhanh chóng bỏ rơi họ. "Những gì ông nói với mọi người trong một căn phòng để làm cho họ hạnh phúc không phải luôn luôn chuyển thành chính sách hành chính," Theo Phil Levy, một thành viên cao cấp của Hội đồng Chicago về các vấn đề toàn cầu. 
Trong một tuyên bố, phó tổng thư ký báo chí Nhà Trắng, Lindsay Walters, đã đẩy lại quan niệm rằng ông Trump đã đảo ngược lời hứa của ông. Tổng thống đã "giữ lời hứa của mình để chấm dứt thỏa thuận TPP thương lượng bởi chính quyền Obama vì nó là bất công đối với công nhân và nông dân Mỹ", bà nói. "Tổng thống luôn khẳng định rằng ông sẽ mở rộng đối phó tốt hơn".
Tuy nhiên, Nhà Trắng có vẻ như là một cái hộp khi đưa Trung Quốc rơi vào tình trạng phù hợp với các quy tắc thương mại toàn cầu. Chính quyền đang cố gắng sử dụng thuế quan để bắt buộc Bắc Kinh mở cửa thị trường, nhưng nhiều người ủng hộ ông, bao gồm cả các nhóm kinh doanh và nông dân, lo ngại sự xuất hiện của một cuộc chiến tranh thương mại leo thang sẽ còn nguy hại hơn nữa. Trung Quốc đã phản ứng trước lời đe doạ của ông Trump về thuế trị giá hàng hoá trị giá 150 tỷ USD bằng cách đặt thuế riêng lên thịt heo của Mỹ và đe doạ các khoản thuế đối với đậu nành, lúa miến, ngô và thịt bò. 
Một số chuyên gia tư vấn, trong đó có ông Kudlow, đã chỉ ra rằng những mức thuế này sẽ không bao giờ có hiệu lực, và rằng chúng chủ yếu là bước mở đầu đàm phán với các tuyên bố của Trung Quốc đã giúp làm dịu các thị trường chứng khoán bất ổn. Theo một nhận xét gần đây cho khách hàng, cơ quan xếp hạng Fitch cho biết kết quả khả quan nhất cho cuộc xung đột vẫn là một "giải pháp được đàm phán" và do đó nó không thay đổi dự báo kinh tế chính của nó.
Ông Kudlow, trong cuộc phỏng vấn, nói rằng nông dân "có mối quan tâm chính đáng" nhưng nói thêm rằng "ít nhất hai tháng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng."
Ông nói: "Tôi không có mặt ở đây để nói rằng chúng tôi sẽ không sử dụng thuế quan - tất cả mọi thứ trên bàn trong các cuộc đàm phán này - nhưng tôi có mặt ở đây để nói rằng chúng tôi chưa biết." Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng cho biết vẫn chưa có tiến bộ nào trong việc giải quyết những khoảng trống gây tranh cãi với Trung Quốc. Các quan chức chính quyền nói rằng các cuộc đàm phán về kênh trở lại đã xảy ra, nhưng họ không mô tả họ như các cuộc đàm phán chính thức. Người Trung Quốc dường như không thể tiếp cận được đối với một số vấn đề mà Nhà Trắng quan tâm nhất, bao gồm trợ cấp cho các ngành công nghiệp mũi nhọn như robot học, hàng không vũ trụ và trí tuệ nhân tạo. 
Chính quyền Trump cho biết họ đã ra lệnh cho Bộ Nông nghiệp tạo ra một chương trình giúp đỡ nông dân khi hai nước gặp nhau trong một cuộc chiến thương mại. Các chuyên gia thương mại cho biết Bộ này có thể thu hút nguồn lực tài chính của một chương trình được gọi là Tập đoàn Tín dụng Hàng hóa (Commodity Credit Corporation), cung cấp lên tới 30 tỷ USD nhằm giúp đỡ nông dân Mỹ bằng cách mua sản phẩm cây trồng. 
"Hãy ở lại với chúng tôi trong khi chúng tôi đi qua tiến trình khó khăn này", ông Kudlow nói với các đại diện của các trang trại trong cuộc họp, theo bản sao của Nhà Trắng. Ông nói thêm, "Và cuối cùng, nếu trường hợp xấu nhất đã được đưa ra như tổng thống nói, bạn sẽ được giúp đỡ. Đó là một lời hứa."
Nhưng một chương trình như thế sẽ tốn nhiều thời gian và tốn kém và sẽ đến khi thâm hụt ngân sách tiếp tục tăng. Nông dân nói rằng những lời đe doạ của ông Trump đã gây tổn hại cho họ bằng cách làm giá các hợp đồng tương lai rơi. Họ cho rằng cách dễ nhất để giúp họ là tránh chiến tranh thương mại với Trung Quốc ngay từ đầu.
Thượng nghị sĩ Joni Ernst, Cộng hòa Lowa, mô tả cuộc gặp với tổng thống là "hiệu quả" và nói rằng bà đã hối thúc ông tái đàm luận với các nước trong Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương. "Nông dân Lowa không tìm kiếm một chương trình trợ cấp khác; thay vì họ muốn tiếp cận thị trường mới và cải tiến ", bà nói.
"Điều tốt nhất mà Hoa Kỳ có thể làm để chống lại sự gian lận của Trung Quốc bây giờ là đưa 11 nước Thái Bình Dương khác tin tưởng vào thương mại tự do và pháp quyền", Thượng nghị sĩ Ben Sasse, đảng Cộng hòa Nebraska, người dự hội nghị, cho biết trong một tuyên bố. "Đó là một tin tốt lành rằng hôm nay tổng thống đã chỉ đạo Larry Kudlow và Đại sứ Lighthizer đàm phán việc Mỹ gia nhập TPP."

 van chuyen hang hoa quoc te

Đại diện 12 nước tham gia ký kết TPP tại Aucland - New Zealand.

Vẫn còn quá sớm nhưng một khi Hoa kỳ chính thức tham gia vào (TPP- Trans-Pacific Partnership Agreement) thì các mặt hàng công nghiệp, các mặt hàng nông sản nhiệt đới mà Việt Nam có thế mạnh cạnh tranh, thủy sản cũng có cơ hội để phát triển tại thị trường Mỹ. Đây là nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo giá trị (GDP- Gross Domestic Product) danh nghĩa (nominal) và lớn thứ hai thế giới tính theo ngang giá sức mua (PPP- Purchasing Power Parity). Đây thực sự là một tin tốt lành và là niềm vui đối với 12 nước tham gia Hiệp Định nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ngành công nghiệp và nông nghiệp phát triển đồng nghĩa với việc các sản phẩm dịch vụ đi kèm như dịch vụ du lịch, xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ vận tải hàng hóa sẽ có cơ hội phát triển bùng nổ, triển vọng và bền vững trong tương lai gần.   

Thông tin về dịch vụ vận tải đường sắt , vận tải hàng hóa nội địa xin liên hệ:

Công ty CP Đầu Tư & PT Hàng Hải Bình Minh

Địa chỉ: Số 452 Lê Thánh Tông, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng
Hotline: +84. 904 003 898 - +84. 225 3686713
Email: binhminh-jsc@vnn.vn
website: vantaibinhminh.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương tại Cảng Container Quốc tế Lạch Huyện Hải Phòng

Ngày đăng: 14-05-2018 | Admin

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương và đón tầu container đầu tiên vào cảng Lạch Huyện Hải Phòng ...

Cảng Lạch Huyện Hải Phòng - Lễ bàn giao đợt 1: 15 semi romooc

Ngày đăng: 12-05-2018 | Admin

Hải Phòng thành phố tôi yêu đang rộn ràng chào đón tháng 13/5 lịch sử ...

Cảng Lạch Huyện tiếp nhận dàn cẩu QC đầu tiên!

Ngày đăng: 23-04-2018 | Admin

Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tiếp nhận dàn cẩu QC đầu tiên vào sáng nay ...