Xây thêm tuyến đường sắt Hải Phòng-Hà Nội-Lào Cai

Ngày đăng: 09-04-2018 | Admin


Theo thông tin từ BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI. Bộ đang nghiên cứu xây mới thêm tuyến đường sắt Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai với khổ rộng tiêu chuẩn là 1.435 mm. 
Trong những nàm gần đây hàng hóa lưu thông trên tuyến đường sắt cũ Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai có xu hướng tăng nhanh. Dự kiến có thể đạt 110 triệu tấn trong năm 2018 và vượt 150 triệu tấn vào năm 2020. Chiều dài toàn tuyến trên hơn 391 km. Để đáp ứng được nhu cầu vận chuyển trong giai đoạn tiếp theo, bộ GIAO THÔNG VẬN TẢI tiến hành nghiên cứu xây mới tuyến đường sắt tiêu chuẩn với khổ rộng là 1.435 mm. Tốc độ tối đa đạt 160 km/h, tầu hàng sẽ đạt 90 km/h. sau khi hoàn thành sẽ vận chuyển cả hành khách và hàng hóa. Tuyến này sẽ kết nối với đường sắt Hà Khẩu của (Trung Quốc)

 van tai duong sat viet nam
Dịch vụ đường sắt Việt Nam

Vào ngày 5/4 vùa qua, Bộ GIAO THÔNG VẬN TẢI đã họp bàn về việc nội dung quy hoạch đầu kỳ tuyến đường sắt tiêu chuẩn Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai. Theo quy hoạch tổng thể tuyến này sẽ điện khí hóa, tuyến mới sẽ làm đường đôi đường sắt mới sẽ tồn tại song song với tuyến cũ. 

Tuyến đường sắt Hải Phòng -  Hà Nội - Lào Cai điểm bắt đầu từ ga Lào Cai hiện đang sử dụng, chạy dọc theo hướng Đông đi qua các tỉnh sau Lào Cai - Yên Bái - Phú Thọ - Vĩnh Phúc - Hà Nội - Hưng Yên - Hải Dương - Hải Phòng và điểm kết thúc tại cảng Lạch Huyện (Thành phố Hải Phòng). Đoạn  nối đường sắt từ Hà Khẩu, Vân Nam (Trung Quốc) - Lào Cai (Việt Nam) có chiều dài hơn 6 km.

 cua khau ha khau van nam trung quoc
Cửa khẩu Hà Khẩu, Vân Nam (Trung Quốc).

10 triệu nhân dân tệ để nghiên cứu tuyến đường sắt mới.

Dự án nghiên cứu sắt cao tốc Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai là sự thỏa thuận giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Trung Quốc. Trước mắt, phía Trung Quốc cho Việt Nam vay 10 triệu nhân dân tệ để nghiên cứu tuyến đường sắt mới này. Và do Viện Nghiên cứu khảo sát và thiết kế đường sắt số 5 của Trung Quốc là đơn vị tư vấn được giao lên quy hoạch tổng thể tuyến đường sắt này. Trong đó bao gồm cả việc nghiên cứu để kết nối đường sắt Hà Khẩu, Vân Nam (Trung Quốc) - Lào Cai (Việt Nam), xác định điểm nối ray đường sắt mới giữa Việt Nam - Trung Quốckết nối với đường sắt khu đầu mối Hà Nội, cảng Hải Phòng.
Theo Thứ trưởng Giao thông Nguyễn Ngọc Đông, đây là tuyến đường quan trọng về vận tải hàng hóa và hành khách của đường sắt Việt Nam. Không những có ý nghĩa đối với phát triển kinh tế xã hội các địa phương có tuyến đường sắt đi qua, mà còn liên kết giao thông, giao thương quốc tế và Trung Quốc.
Hiện nay đường sắt ở Trung Quốc hầu hết có khổ rộng tiêu chuẩn là 1.435 mm. Trong khi đó, đường sắt từ Lào Cai đi Hải Phòng vẫn là đường khổ rộng 1.000 mm.

 thu truong bo giao thong van tai Nguyen Ngoc Dong
Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, việc nối ray không chỉ liên quan đến vấn đề biên giới mà phía đường sắt Trung Quốc cũng phải đầu tư làm đường lồng đến điểm nối ray.
Bộ Giao thông đang khẩn trương đàm phán với phía Trung Quốc để thống nhất được phương án kết nối đường ray, kết nối khổ đường để có thể ưu tiên đầu tư xây dựng trước”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.
Đây là một tin vui cho tất cả các chủ hàng đang sử dụng và có dự định mở tuyến vận chuyển hàng hóa từ Hải phòng - Hà Nội - Lào Cai và đi qua cửa khẩu Hà Khẩu, Vân Nam (Trung Quốc). Khi tuyến đường sắt mới khổ tiêu chuẩn đi vào hoạt động, cước vận chuyển sẽ giảm đáng kể do không phải chi trả phí chuyển tải hàng qua cửa khẩu. và thời gian vận chuyển sẽ rút ngắn.  

Thông tin về dịch vụ vận tải đường sắt xin liên hệ:

Công ty CP Đầu Tư & PT Hàng Hải Bình Minh

Địa chỉ: Số 452 Lê Thánh Tông, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng
Hotline: +84. 904 003 898 - +84. 225 3686713
Email: binhminh-jsc@vnn.vn
website: vantaibinhminh.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương tại Cảng Container Quốc tế Lạch Huyện Hải Phòng

Ngày đăng: 14-05-2018 | Admin

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương và đón tầu container đầu tiên vào cảng Lạch Huyện Hải Phòng ...

Cảng Lạch Huyện Hải Phòng - Lễ bàn giao đợt 1: 15 semi romooc

Ngày đăng: 12-05-2018 | Admin

Hải Phòng thành phố tôi yêu đang rộn ràng chào đón tháng 13/5 lịch sử ...

Cảng Lạch Huyện tiếp nhận dàn cẩu QC đầu tiên!

Ngày đăng: 23-04-2018 | Admin

Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tiếp nhận dàn cẩu QC đầu tiên vào sáng nay ...